Thứ Ba, 7 tháng 7, 2015

Dinh dưỡng phù hợp cho tuổi 50 chưa được quan tâm đúng mức

Cơ thể người sau 50 tuổi bắt đầu có một số thay đổi theo biểu đồ đi xuống, biểu hiện qua nhiều dấu hiệu suy giảm sức khỏe như yếu sức, mệt mỏi, giảm các hoạt động thể lực, ăn khó tiêu, dễ bị bệnh vặt.


Nguyên nhân chính của hiện tượng này là kế hoạch dinh dưỡng theo sở thích, thiếu cân đối khiến cơ thể thiếu hụt những dưỡng chất quý,các vitamin và collagen. Tuy nhiên, một vài người sau 50 tuổi thường chưa quan tâm đúng mức đến dinh dưỡng…


Hãy chiều chuộng sức khỏe cho người sau 50 tuổi bằng viên uống collagen để cung cấp lượng collagen và vitamin cần thiết cho toàn bộ cơ thể.


Bạn nên quan tâm: collagen ban o dau


Người tuổi 50 nên bồi bổ nhiều rau, củ, quả hằng ngày để bổ sung các vitamin cần thiết cho toàn bộ cơ thể.


Thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết


Bác sĩ  chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Quỳnh Thư, trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, có đến 95% người lớn tuổi gặp các vấn đề suy giảm sức khỏe. Ảnh hưởng đến tốc độ suy giảm sức khỏe, ngoài tác nhân sinh lý thì sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng là nguồn gốc chính. Thiếu hụt dinh dưỡng là do:


Ăn uống kém: ở người từ 50 tuổi thường biếng ăn hoặc không thèm ăn do lạt miệng, khô miệng hay do ốm bệnh. Tâm lý buồn rầu, trầm cảm hoặc do ăn kiêng không đúng cũng tạo ra việc ăn uống kém.


Khả năng hấp thu thức ăn kém: do giảm sức nhai, dịch vị giảm, lượng men tiêu hóa giảm, nhu động ruột cũng giảm gây táo bón… Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thực phẩm và hấp thu các những dưỡng chất.


Những sai lầm trong lịch trình dinh dưỡng
Mỗi độ tuổi thì cần có một chế độ dinh dưỡng riêng, thế nhưng ở người Việt thì lịch trình dinh dưỡng lại rất ít thay đổi, điển hình là những người qua tuổi 50 vẫn giữ nguyên kế hoạch sử dụng thức ăn từ hồi trẻ, vẫn tùy nghi theo sở thích. Việc ăn nhiều tinh bột (cơm), ăn nhiều muối, nhiều đường, dùng thức ăn chứa chất béo bão hòa… như trước kia đảm bảo mọi người “ăn no” và “hợp khẩu vị” nhưng đã đi ngược lại một vài nguyên tắc dinh dưỡng khỏe mạnh.


Đặc biệt việc chưa ý thức được tầm quan trọng của bồi bổ dinh dưỡng từ các thực phẩm thay thế, từ chối uống sữa… đã khiến người sau 50 tuổi bỏ qua nguồn bồi dưỡng những dưỡng chất quý hiếm thiết yếu hằng ngày bên cạnh các bữa ăn chính. Từ chế độ dinh dưỡng thừa mà thiếu này cộng với cơ quan tiêu hóa suy giảm nhiệm vụ, hoạt động kém khiến mọi người luôn luôn bị thiếu chất, dẫn đến mệt mỏi, sức đề kháng yếu, giảm khả năng chống chọi khi bệnh tật tấn công.


Dinh dưỡng sau tuổi 50 và một vài điều cần biết


Bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư khẳng định: “Chế độ dinh dưỡng cho người sau 50 tuổi cần bồi dưỡng đủ các chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của các bộ phân cơ thể và còn phải giúp phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe”. Tuy nhiên, việc ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho toàn bộ cơ thể hằng ngày là không dễ làm.
Chế độ ăn uống cùng với viên uống sữa ong chúa 1600mg sẽ cho người sau 50 tuổi sức khỏe tốt.


Xem thêm: sua ong chua cua uc 1600mg


Trong một ngày toàn bộ cơ thể của người sau tuổi 50 cần:


Chất đạm (Protein): khoảng 1 - 1,2g/kg/ngày, được phân bố đồng đều trong các cữ ăn với nguồn cung cấp từ: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ...


Chất béo: khoảng 20% - 30% tổng năng lượng, nhưng lại cần hạn chế các loại chất béo no (dễ ăn vì có trong thịt động vật) và làm tăng ăn cá, dầu thực vật (ăn cá khoảng 3 lần/tuần).


Chất bột đường: chiếm khoảng 50 - 60% tổng năng lượng, nhưng cũng chỉ thường xuyên sử dụng khoảng một nửa từ những loại gạo thông thường, còn lại nên dùng ngũ cốc nguyên vỏ, nguyên hạt như một số loại đậu đỗ, gạo lứt còn cám, các loại khoai, bắp...


Vitamin và khoáng chất, chất xơ: là một số chất rất cần thiết cho cơ thể nhưng lại dễ bị thiếu hụt nhất. Nguời tuổi 50 cần tương đương khoảng 300 - 400g rau xanh, 200 - 300g trái cây mỗi ngày.
Hình ảnh Dinh dưỡng cân đối cho tuổi 50 chưa được quan tâm đúng mức số 2
 


Thật khó để người sau tuổi 50 có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ các những dưỡng chất quý hiếm như trên hằng ngày. Do đó, các bác sĩ dinh dưỡng thường khuyên người đã bước qua tuổi “hườm hườm” nên tập thói quen uống sữa dinh dưỡng thiết kế riêng cho lứa tuổi này mỗi ngày, như một bữa ăn nhẹ để cung cấp đầy đủ, cân đối các những dưỡng chất thiết yếu cho toàn bộ cơ thể.


Chúng ta nên bồi dưỡng dinh dưỡng cho các bộ phân cơ thể càng sớm càng tốt bằng viên sữa ong chúa, đừng để sau 50 tuổi sẽ khó cung cấp hơn.


Tag: sữa ong chúa úc 1610mg


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt