Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Thiểu năng tuần hoàn não và biện pháp chữa trị


Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh rất hay gặp ở lứa tuổi trên 50. Nguyên nhân hay gặp nhất là do vữa xơ động mạch… Thiểu năng tuần hoàn não có thể diễn tiến lâu ngày, hoặc có biến chứng nặng nề là gây nên bệnh cảnh đột quỵ nhồi máu não hệ sống nền rất nguy hiểm khi một động mạch bị huyết khối gây tắc hoàn toàn; bệnh nhân có giải pháp tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn vì thân não bị nhồi máu hoại tử cấp tính, phù não.


Bạn nên quan tâm: thuốc điều trị tiền đình
Để hiểu về cách chữa trị trước mắt chung ta có khả năng hiểu nhanh các nguyên gây thiểu năng tuần hoàn não như sau:
Các nguồn gốc gây thiểu năng tuần hoàn não


     Xơ mỡ động mạch làm hẹp lòng ống để chứa máu và vận chuyển (nguồn gốc chính chiếm 60 – 80%).
     Dị dạng bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch.
     Các cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu.
    Thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ làm đè ép vào mạch máu vốn đi chui trong lòng chúng.
     Các chèn ép từ bên ngoài vào thành động mạch…Điều trị thiểu năng tuần hoàn não


Điều trị bệnh có hiệu quả phải tìm nguyên do để chữa trị tận gốc. Kết hợp với chữa trị triệu chứng. Nếu huyết áp thường xuyên thấp hơn bình thường nên dùng các thuốc nâng huyết áp (heptamyl) hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng.


Cần thiết phải phát hiện bệnh và điều trị bệnh sớm: vì các biểu hiện không đầy đủ, chỉ thoáng qua, nên thiểu năng tuần hoàn não có khi dễ bị nhầm là suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình. Vì vậy, khi nghi ngờ bị thiểu năng tuần hoàn não (có đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…), cần điều trị ngay và rất nên kiểm tra bệnh định kỳ. Phải chữa trị ngay khi có cơn cấp: thiểu năng tuần hoàn não, nhất là khi có xơ vữa động mạch nặng sẽ dễ dẫn tới tai biến mạch máu não.


Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng chóng mặt, tùy cơ chế bệnh sinh, có thể với bệnh nhân này hiệu nghiệm với thuốc uống này nhưng lại ít có kết quả tốt với bệnh nhân khác. Các thuốc có cả dạng tiêm và uống như tanganil; viên uống dạng uống đơn thuần như sibelium; beta serc; dedalon…


Tham khảo thêm: vitamin b12 gia bao nhieu


Các thuốc cải thiện tuần hoàn não tác động trên nhiều cơ chế khác nhau như giãn mạch não như stugeron hoặc tăng bồi bổ ôxy não như duxil hoặc tăng lưu thông mạch máu như pyracetam… Một số thuốc nguồn gốc Đông y cũng được tin tưởng sử dụng có hiệu  quả như Hoạt huyết dưỡng não… Tuy nhiên để chữa trị bệnh có hiệu nghiệm và an toàn cần phải được khám bệnh kê đơn tại các cơ sở y tế chuyên khoa, tránh tình trạng người dân thấy triệu chứng giống nhau là tự ý mua thuốc dùng. Thuốc có biện pháp chỉ định được cho bệnh nhân này nhưng với người bệnh khác lại là chống chỉ định. Càng không thể chỉ dựa vào đọc tác dụng của thuốc uống mà dùng ngay cho bản thân, điều này rất nguy hiểm.


Khi đã được xác định bị thiểu năng tuần hoàn não, cần tuân theo một vài lời tư vấn của bác sĩ, nhất là chế độ ăn, tập luyện, dùng thuốc. Cần cho những thành viên trong gia đình biết về bệnh của người dùng, nhất là các bệnh có liên quan đến bệnh thiểu năng tuần hoàn não để được giúp đỡ, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi trong chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi và dùng viên uống. Không nên tắm nước lạnh khi mới đi ngoài trời nắng về, nên mặc ấm, nơi nằm ngủ tránh gió lùa. Mùa đông mỗi lúc thức dậy, nhất là lúc nửa đêm và gần sáng cần nằm tĩnh dưỡng một lúc mới ngồi dậy, tránh lạnh đột ngột, nhất là người cao tuổi (NCT) bởi vì người cao tuổi bị thiểu năng tuần hoàn não có nhiều nguyên do gây nên nhưng nếu liên quan đến bệnh của hệ thống tim mạch (tăng huyết áp) mà bị lạnh thì mạch máu co lại đột ngột làm não thiếu máu đột xuất sẽ rất dễ gây tai biến mạch máu não.


Tham khảo: thuốc giải độc
 Phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não


Trong cuộc sống hàng ngày mỗi ngày cần có chế độ bổ sung thức ăn hợp lý như ăn nhiều rau, quả, cá (mỗi tuần nên ăn vài ba bữa cá), ngăn chặn ăn nhiều thịt, không được phép ăn mỡ động vật. Nên hạn chế đến mức tối đa uống rượu, bia. Nên bỏ thuốc uống lá hoặc viên uống lào. Tập thể dục đều đặn để phòng ngừa những bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, thừa cân vì các bệnh này gián tiếp làm hiện diện bệnh thiểu năng tuần hoàn não.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt