Thứ Sáu, 23 tháng 1, 2015

10 dấu hiệu đỏ cảnh báo bạn bị chứng ung thư


Có rất nhiều loại bệnh ung thư, benh ung thu, mỗi bệnh biểu hiện khác nhau. Nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không tưởng biểu hiện hoặc chỉ phát ra ở khoảng thời gian cuối.


The Asia News Network đưa ra 10 biểu hiện mà bạn cần lưu ý để phát hiện sớm bệnh. Những dấu hiệu này dễ nhầm với nhiều bệnh khác hoặc có giải pháp là không điêu ngoa, dù vậy bạn cũng không nên bỏ qua.


Xem thêm: mua viên sụn cá mập ở đâu


1. Sụt cân bất thường


Gần đây, bạn không tập thể dục nặng hoặc thậm chí không tập luyện tý nào. Bạn cũng không ăn kiêng mà vẫn giữ chế độ ăn như ngày thường. Dù thế chúng mình lại sụt cân một bí quyết đáng kể, chẳng hạn 4 hoặc 5 kg trong vòng một tháng. Bạn nên cảnh giác.


Với kiểu giảm cân bất thường này, chúng mình không được vui mừng. Đó có giải pháp là một dấu hiệu của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng hoặc các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.



Bạn nên đến gặp bác sĩ và bồi bổ thông tin càng cụ thể càng tốt: Bắt đầu sụt cân từ khi nào và đã mất bao nhiêu kg. Bác sĩ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm để loại trừ bệnh tuyến giáp và yêu cầu chúng mình chụp CT để kiểm tra các cơ quan nội tạng.


2. Đầy hơi


Đây là biểu hiện phần lớn quý cô đều từng trải qua, có biện pháp do bị khó tiêu, giữ nước... Tuy nhiên, nếu chúng mình bắt đầu bị đầy hơi bất thường và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì nên chú ý đến một số gì đang xảy ra.


Bạn có bị đầy hơi đến mức không thể mặc vừa quần áo hoặc váy? Nó có hiện diện đột ngột và giờ thì diễn ra không ngừng nghỉ trong vài tuần? Đầy hơi có đi kèm với đau ở vòng bụng hoặc xương chậu? Lúc nào chúng ta cũng thấy được no và không thể ăn thêm, dù không ăn nhiều?


Tất cả một vài dấu hiệu này hình thành ở một số phái yếu bị ung thư buồng trứng. Vì thế, nếu chúng mình có bất kỳ biểu hiện nào trên thì tốt nhất nên đi khám. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở thời kỳ sớm.


Tag: tác dụng tảo biển spirulina nhật bản


3. Chảy máu bất thường


Bất kỳ trường hợp bị chảy máu bất thường ở âm đạo nào cũng đáng để quan tâm. Bạn biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình: khi nào bắt đầu, lượng máu chảy khoảng bao nhiêu và nhận ra cách nào. Nếu chúng ta có vòng kinh đều nhưng đột nhiên bị ra máu hoặc ở giữa chu kỳ, đó là điều bất thường. Nếu bình thường lượng máu ra chậm nhưng đột nhiên có đợt ra ồ ạt và đau thì có lẽ chúng ta cũng nên đi kiểm tra.


Những biểu hiện khác có giải pháp có là mùi hôi khó chịu hoặc chảy mủ, bị ra máu sau khi giao hợp, có máu trong nước tiểu.


Tất cả biểu hiện bị ra máu bất thường này có biện pháp là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung hoặc tử cung. Ngoài ra, việc bị ra máu cũng có khả năng bắt nguồn từ đường tiêu hóa hoặc các bộ phận của hệ thống tiết niệu như bàng quang hoặc thận.


Nếu chúng mình phát hiện máu trong nước tiểu hoặc phân thì đó có cơ hội là bệnh trĩ hoặc máu từ âm đạo. Nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang, thận hoặc đại trực tràng. Vì thế tốt nhất bạn hãy quan tâm đến trung tâm y tế kiểm tra.


4. Những thay đổi ở vú


Sự biến đổi ở vú gợi ý cho bạn rất nhiều điều. Mỗi tháng một lần bạn hãy chú ý kiểm tra xem có thấy hình thành các khối u bất thường hoặc bất kỳ sự biến đổi nào khác, trên bề mặt da hay xung quanh núm vú.


Nếu da bị nổi mẩn đỏ hoặc dày lên, nên đi khám vì đó có giải pháp là bệnh ung thư vú viêm nhiễm dù rất hiếm gặp. Ngoài ra, bạn thấy da bị ngứa, phát ban hoặc bong da làm cho dài thêm nhiều tuần, hay vú đột nhiệt tiết sữa (trong khi bạn đang không cho trẻ bú), thì cũng là dấu hiệu đáng lưu ý.


5. Những thay đổi ở da


Những sự thay đổi về cấu tạo của da, mục cóc, nốt ruồi hoặc sắc tố đều là một số dấu hiệu của bệnh ung thư da. Khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có biểu hiện giống như một vài đốm trên da, thường có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường. Và khi đó, tốt nhất bạn hãy chú ý kiểm tra cho chắc ăn.


Bạn cũng nên để ý đến sự thay đổi của nốt ruồi hoặc mụn cóc, chẳng hạn phát triển to hơn, mọc lông hoặc sửa đổi màu sắc, hình dáng.


6. Khó nuốt và khó tiêu


Gần đây, chúng ta có nhận thấy khó khăn khi nuốt thức ăn? Nếu bạn thấy được như thể thức ăn mắc lại ở cổ mỗi khi ăn thì hãy chú ý vì đó có cách là dấu hiệu của ung thư họng hoặc thực quản.


Nếu hiện tượng khó tiêu lặp đi lại nhiều lần mà không liên quan đến việc có bầu thì đó là một cảnh báo đỏ. Bạn thường xuyên thấy được buồn nôn, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát ở khu vực vòng hai trên hoặc nôn bị ra máu, rất có giải pháp đó là dấu hiệu ban đầu của ung thư họng, thực quản hoặc dạ dày.


7. Đau dai dẳng, sốt hoặc ho


Đây là 3 biểu hiện phổ biến và mơ hồ nhất của nhiều bệnh. Việc chỉ ra chúng là dấu hiệu của ung thư hay là bất kỳ bệnh nào khác thực sự khó, nhưng không vì thế mà bạn lờ đi một số triệu chứng này.


Nếu chúng ta thấy đau ở bất kỳ phần nào của cơ thể mà không thể giải thích được thì hãy nghĩ đến những bệnh ung thư. Nếu bi kịch này kéo dài trong một thời kỳ dài và không phải do bị thương, bạn hãy chú ý đến gặp bác sĩ.


Sốt cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nhưng nó cũng có cơ hội chỉ ra những bệnh ung thư. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt là một trong một vài biểu hiện sớm của bệnh ung thư máu như máu trắng hoặc u lympho. Dĩ nhiên bạn không cần phải ngay lập tức đến trung tâm y tế mỗi lần bị sốt. Điều quan trọng là nếu sốt không lý giải được và làm dài thêm thì đó là lúc chúng ta cần tư vấn của bác sĩ.


Ho làm cho dài thêm (hơn 3 hoặc 4 tuần) mà không phải do bị cúm hay cảm lạnh thì chúng mình cần chú ý. Nếu nghi ngờ ung thư phổi, đặc biệt bạn có hút viên uống, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra họng, trách nhiệm của phổi.


8. Sưng hạch bạch huyết


Vị trí các hạch bạch huyết là ở hai bên cổ, dưới nách và xung quanh vùng háng. Thường thì chúng cũng có khả năng sưng nhẹ nếu chúng mình bị bệnh nhiễm trùng và sẽ giảm sưng khi chúng mình khỏi bệnh.


Những hạch này phát triển ngày một to hơn trong hơn một tháng hoặc phát triển khối u, thì đó có cơ hội liên quan đến bệnh ung thư máu và bạch huyết.


9. Vết loét ở miệng


Nếu đang hoặc từng hút viên uống thì bạn phải đến trung tâm y tế để kiểm tra xem mình có bị ung thư miệng. Triệu chứng của bệnh gồm: mảng trắng ở niêm mạc miệng, đốm trắng ở lưỡi, lở loét môi hoặc miệng.


10. Mệt mỏi


Đây là biểu hiện tiềm ẩn của bệnh ung thư nhưng hay bị bỏ qua. Rõ ràng có rất nhiều ngày bạn nhận thấy mệt mỏi và bạn không thể vội vàng kết luận đó là do bệnh ung thư. Tuy nhiên, sự mệt mỏi do ung thư thường khác với sự mệt mỏi do bạn làm việc quá vất vả trong ngày.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt