Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Trẻ dưới 1 tuổi, bồi bổ canxi như thế nào cho đúng cách?

 Bé dưới 1 tuổi được hấp thu đầy đủ canxi sẽ có khung xương chắc khoẻ khi trưởng thành. Thiếu canxi lâu dài có thể khiến bé bị còi xương, chậm lớn. Chính vì thế, việc bồi bổ và cung cấp canxi là việc cần ưu tiên hàng đầu và nên làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Vai trò của canxi ở trẻ nhỏ
Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (mồ hôi trộm), thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát đều là một số di chứng của bệnh còi xương nặng.
Ở trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu,¸chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…
Theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhi khoa, lượng canxi cần thiết cung cấp mỗi ngày cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi là 300 mg, từ 7 – 12 tháng tuổi là 400 mg.


Xem thêm: công dụng của vitamin b12Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, nếu bú mẹ hoàn toàn sẽ không cần bồi bổ thêm canxi bên ngoài, vì lượng canxi trong sữa mẹ đã đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nhằm phục vụ cho xương tăng trưởng, có thể bổ sung bằng sữa giàu canxi, chế phẩm từ sữa hoặc các thực phẩm khác như đậu nành và hải sản.
Trong trường hợp cần thiết mới cung cấp thuốc canxi, song cũng cần phải chú ý đến lượng tối đa. Nếu hấp thu đủ canxi, bé sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành. Ngược lại, thiếu canxi làm dài thêm sẽ dẫn đến dễ bị còi xương, chậm lớn.


Tùy thuộc vào mức độ thiếu canxi ở trẻ nặng hay nhẹ mà tạo ra một số biểu hiện bệnh lý khác nhau. Nhẹ thì khi trẻ ngủ thường bị giật mình kèm theo một số cơn khóc thét, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, cơn khóc làm cho dài thêm nhiều giờ, thậm chí suốt đêm.


Các  mẹ cần làm gì?


Để ngăn ngừa thiếu canxi cũng như tăng sức đề kháng, trẻ phải được bú mẹ sớm và làm cho dài thêm đến 18 – 24 tháng, trong đó 4 – 6 tháng đầu phải được bú mẹ hoàn toàn. Để cung cấp đủ canxi cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên có chế độ sử dụng thức ăn khoa học cho các bé.


Tham khảo: mua kem hong nhu hoa


Sữa và những chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…) là một vài nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi nhất. Sữa nguyên kem và sữa tươi có hàm lượng canxi như nhau.
Ngoài ra, các loại rau lá có màu xanh sậm, hải sản (tôm, cua, sò), cá, đậu… cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên cho cơ thể. Ngoài chế độ bổ sung thức ăn, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý cho con mình thường xuyên được tắm nắng, vận động ngoài ánh nắng để làm tăng hấp thu vitamin D và canxi.Bổ sung canxi thế nào cho đúng?


Các mẹ chỉ nên thường xuyên sử dụng viên uống bồi bổ canxi cho con khi được bác sĩ kê đơn và tư vấn cụ thể. Trong thời gian từ 0 – 12 tháng tuổi, các bé còn bú sữa mẹ, mẹ cần bổ sung thức ăn đầy đủ, đa dạng các loại thức ăn, ăn thêm bữa hoặc uống 200 ml sữa kết cấu trước khi ngủ vì sữa mẹ được tiết nhiều vào ban đêm.


Tham khảo thêm: dong trung ha thao vien
 
Thời gian bồi dưỡng canxi cũng quan trọng. Nếu bồi dưỡng canxi cho bé vào ban ngày, các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thực phẩm dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi để tạo ra nên muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài, qua chất thải mà không nên các bộ phân cơ thể tận dụng một chút nào. 


Trong thức ăn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, khi hết hợp với ion canxi cũng sẽ làm mất ra ngoài. Chính vì vậy, việc cung cấp canxi đồng thời với bữa ăn sẽ giảm hết mức khả năng hấp thụ. Ngoài ra, cũng không được phép bổ sung canxi khi đói, vì canxi bồi bổ qua đường miệng vẫn cần có acid dạ dày mới phân giải được thành các ion canxi để toàn bộ cơ thể hấp thụ, trong khi đó, acid dạ dày chỉ tiết ra khi thực phẩm được nhai trong khoang miệng. Khi bụng đói mà bồi dưỡng canxi là một việc làm lãng phí và vô công dụng.


Nên bổ xung canxi cho bé trước khi đi ngủ để đảm bảo khả năng hấp thụ cao nhất. Sản phẩm canxi tốt cần đạt các tiêu chuẩn sau:
Hàm lượng cao: Hiện nay nhiều loại viên uống – thực phẩm chức năng bồi bổ canxi đang có bán trên thị trường, đa số là canxi vô cơ có hàm lượng thấp, trong khi đó các bộ phân cơ thể cần bổ sung lượng canxi lớn đến 500 mg hàng ngày.
Tỷ lệ hấp thu cao: Nếu canxi có tỷ lệ hấp thu thấp cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.


Không kích thích dạ dày và đường ruột: Có những loại sản phẩm canxi kiềm tính nặng hoặc có tính axit gây kích thích dạ dày và đường ruột. Mẹ nên bồi bổ thêm cho bé các những dưỡng chất khác cho toàn bộ cơ thể như vitamin D, Lysyn, axit amin, vitamin, nguyên tố vi lượng, giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn.
Tiện thường xuyên sử dụng, ngon miệng. 
Không gây táo bón: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm bồi dưỡng canxi nhưng rất dễ đưa đến bi kịch táo bón cho trẻ em.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt