Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Phòng và chữa trị hiện tượng đau mắt đỏ đúng cách


Khi bị đau mắt đỏ, bạn hãy chú ý rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc uống nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp những loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


Nguyên nhân gây bệnh


Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, toàn bộ cơ thể con người, nhất là một số người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, luôn tin tưởng dùng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.


Đọc thêm: cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn


Triệu chứng đau mắt đỏ


Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, thấy được khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có biện pháp màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.


Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có giải pháp có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, hình thành hạch ở tai.


Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.


Đường lây bệnh


Bệnh đau mắt đỏ có giải pháp lây qua:


- Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus.


Tham khảo thêm: cách làm vòng 1 nở nang- Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt… Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối.
- Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi.
- Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng.
- Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay…, một vài nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.


Cách phòng bệnh
Đau mắt đỏ tuy là bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường không điêu ngoa, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh làm dài thêm, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.


Mầm bệnh có biện pháp sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các phương pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh. Cụ thể như sau:


Khi không xẩy ra dịch:


Đọc thêm: thuoc tri nam da dau hieu qua nhat


- Luôn đảm giữ gìn sinh cá nhân, liên tục rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.


- Dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt.


- Giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.


- Không dùng tay dụi mắt.


Khi đang có dịch đau mắt đỏ:


Ngoài việc luôn thực hiện các cách thức trên, cần lưu ý thêm cách thức sau:


- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.- Rửa mắt mỗi ngày bằng nước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối.


- Không dùng chung thuốc uống nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt.


- Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt.


- Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…


- Hạn chế tin tưởng sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, ngăn chặn đi bơi.


Đọc thêm: kem trị rạn da nào tốt


Xử trí khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ:


- Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không luôn tin tưởng dùng lại.


- Không tra vào mắt lành thuốc uống nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.


- Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt.


- Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc một số nơi đông người trong thời gian bị bệnh.


- Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).


- Tránh ôm ấp khi trẻ em bị bệnh, ngủ riêng.


- Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.


- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng viên uống theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc uống nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.


- Không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...


- Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa trị.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt