Thứ Hai, 15 tháng 12, 2014

Những điều chúng mình cần biết về gan và bệnh gan để nâng niu sức khoẻ có kết quả tốt

thuốc giải độc gan hiệu quả

Gan là một trong một số cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò chính sống còn trong cơ thể con người. Gan là người lính gác giúp loại bỏ các độc chất, vi khuẩn khỏi máu và là nơi dự trữ năng lượng,các men và hormon quan trọng trong các bộ phân cơ thể.


Viêm gan là bi kịch viêm và hủy hoại tế bào gan. Viêm gan siêu vi là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới và cũng tiêu biểu cho một trong một vài thử thách quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong thập niên này. Hiện có 6 loại virus gây viêm gan : A, B ,C,D,E và G, phổ biến và nguy hiểm nhất là siêu vi B và C.


Khoảng 2 tỷ người trên toàn cầu có bằng chứng đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B và 350 triệu người mang virus này mãn tính.Theo báo cáo của Tổ chức y tế toàn cầu viêm gan B được xếp hàng thứ 9 trong một vài nguồn gốc gây tử vong và có trên 1,1 triệu người mất vì nó năm 1996. Có khoảng 3% dân số toàn cầu nhiễm virus viêm gan C và trên 170 triệu người mang virus này mãn tính. Trong một số người nhiễm HIV có khoảng 1/3 có nhiễm siêu vi B hoặc C hoặc cả hai. Việt Nam thuộc vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus đặc biệt đối với siêu vi A và B


Đọc thêm: thuoc giai doc gan tot nhat


Viêm gan siêu vi A:


Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thực phẩm và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa HAV. Ở các nuớc đang phát triển như nước ta hơn 90% dân số đều đã có nhiễm HAV .


Ða số trường hợp nhiễm HAV không xảy ra triệu chứng. Thời gian ủ bệnh 10-50 ngày, bệnh diễn tiến nhẹ thường tự giới hạn, không ghi nhận thể mạn tính hoặc bi kịch mang mầm bệnh mạn tính do siêu vi A.thuoc giai doc mat gan tot nhatViêm gan siêu vi B:


Bệnh lây chủ yếu bằng một số đường sau:


* Lây qua đường máu và các loại thực phẩm chức năng từ máu bị nhiễm virus.


* Lây truyền từ mẹ sang con


* Lây do dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt..


* Lây truyền qua đường sinh dục


Ở Việt Nam tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%.


Thời kỳ ủ bệnh làm cho dài thêm từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không xẩy ra triệu chứng hoặc có biện pháp có sốt, vàng da , đau khớp , chán ăn, men gan tăng. Bệnh thường tự giới hạn, khoảng 10% rơi vào mãn tính. Trẻ em tuổi càng nhỏ nhiễm virus tỉ lệ rơi vào mãn tính càng cao, khoảng hơn 90% nếu nhiễm vào lúc chưa sinh. Những người có HbsAg (+) trên 6 tháng gọi là mang siêu vi B mãn tính, một vài người đó có cách là người lành mang trùng , viêm gan siêu vi thể tồn tại , viêm gan siêu vi thể tấn công. Khoảng 40% nguời viêm gan siêu vi B mản chết vì biến chứng xơ gan, ung thư gan. Có 60-80% bệnh nhân ung thư gan có nguồn gốc từ viêm gan siêu vi B Những người bị viêm gan siêu vi B mãn có nguy cơ bị ung thư gan gấp 200 lần ở người bình thường.


Tham khảo thêm: thuốc trị bệnh gout


Viêm gan siêu vi C:


* Bệnh cũng lây truyền bằng một vài con đường có chức năng như siêu vi B.


Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm khoảng 1,8%


Thời gian ủ bệnh khoảng từ 20-90 ngày. Một số ít có triệu chứng có chức năng như viêm gan siêu vi B cấp, khoảng 50-70% bệnh nhân rơi vào mãn tính mà không tưởng triệu chứng. 10-25 % viêm gan C mạn bị xơ gan về sau. Khoảng 50-70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm siêu vi C(AntiHCV(+) )


Viêm gan siêu vi D:


Chỉ thấy trên bệnh nhân có nhiễm siêu vi B, bệnh chủ yếu gặp ở Trung Phi, Trung Ðông, miền Nam nước Ý, ít gặp ở Ðông Nam Á.


Viêm gan siêu vi E:


Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển như: Ấn Ðộ, Trung Quốc, Pakistan, Trung Phi, Bắc Phi, một vài ít ở Việt Nam, bệnh thường diễn tiến nặng ở quý cô có thai.


Viêm gan siêu vi G:


Lây chủ yếu qua đường máu có nhiệm vụ như siêu vi B, ở nước ta hiện tại chưa có điều kiện chẩn đoán loại siêu vi này


Chế độ ăn uống khi bị viêm gan


1. Viêm gan cấp:


Trong khoảng thời gian có triệu chứng bệnh, bệnh nhân nên ăn nhiều lần, mỗi lần ăn một phần nhỏ, khẩu phần nhiều đạm, nhiều đường và ít chất mỡ, không được phép uống rượu trong khoảng thời gian có triệu chứng và cả giai đoạn khôi phục. Bệnh nhân nên nghỉ ngơi trong hiện tại.


2. Viêm gan mãn:


Nên kiêng rượu, bia, mỡ động vật, nên ăn nhiều bữa, ăn nhiều rau quả, trái cây


Ðối với bệnh nhân xơ gan : nên nghỉ ngơi là chính sẽ làm giảm các loại sản phẩm chuyể hóa ở gan và tăng tưới máu thận , nên hạn chế ăn mặn Na+ hàng ngày khoảng 0,5- 2 g.


Tag: tác dụng của viên dầu gan cá


Giải quyết bệnh viêm gan siêu vi làm thế nào?


* Phòng bệnh là chủ yếu:


- Thận trọng đối với máu và các chế phẩm từ máu


- Dùng riêng dụng cụ cá nhân : dao cao râu bà chải đánh răng..không quan hệ chuyện vợ chồng bừa bãi.Hiện tại đã có thuốc uống tiêm ngừa viêm gan siêu vi A (HAVRIX- SKB) , viêm gan siêu vi B (Engerix B-SKB, HBVAX II -MSD) an toàn , có kết quả tốt cao. Vấn đề điều tri viêm gan còn nhiều khó khăn chủ yếu chúng ta nên phòng bệnh.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt