Chủ Nhật, 14 tháng 12, 2014

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc sức khoẻ kết quả tốt cho bệnh nhân Gout

thuốc đặc trị gout

Có thể nói nguyên do trực tiếp gây bệnh gút (thống phong) là sự kết tủa vi tinh thể muối urate natri. Một trong một vài phương pháp đề phòng bệnh gút là có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, dùng các thực phẩm không hoặc ít có nhân purine.
Những thức ăn không có hiệu quả cho người bị bệnh Gout :
 thực phẩm cho bệnh nhân gút
 
Trong các bộ phân cơ thể, acid uric được tạo thành từ ba nguồn: thoái giáng từ các chất có nhân purin do thức ăn đưa vào, thoái giáng các chất có nhân purin từ trong các bộ phân cơ thể và tổng hợp các purin từ con đường nội sinh.
 
Do đó, người có acid uric máu cao nên kiêng hoặc hạn chế các thực phẩm chứa nhiều nhân purin như phủ tạng động vật (gan, thận, não, tụy...), những loại thịt có màu đỏ, những loại hải sản, nấm, đậu... Không dùng các đồ ăn thức uống có tính kích thích như trà đặc, cà phê, rượu trắng, hạt tiêu, hồi, quế, ớt...


Bạn nên đọc: thuoc chua benh gut hieu qua nhat
 
Một số thức ăn có ích cho bệnh nhân Gout:
 
Người bị gút nặng, acid uric máu tăng quá cao nên ăn chay theo chu kỳ như ngày ăn táo, ngày ăn dưa chuột, ngày ăn rau xanh để hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu ăn táo hoặc dưa chuột mỗi ngày dùng 1,5kg, chia thành 3-4 bữa. Nếu ăn rau xanh mỗi ngày 1,5kg chia thành nhiều bữa dưới các dạng nấu, xào hoặc làm nộm. 
 
Rau cần: cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong thời kỳ gút cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.
 
Súp lơ: là một trong một số loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thật hoàn hảo cho người có acid uric máu cao.
 
Dưa chuột (Dưa leo): là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có thể bài tiết tích  acid uric qua đường tiết niệu.
 
Cải xanh: cũng là loại rau kiềm tính, và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất phù hợp với người bị bệnh gút.


Xem thêm: thuoc glucosamin cua ucCà: cà pháo, cà bát, cà tím... đều có công dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thức ăn kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
 
Cải bắp: là loại rau hầu như không xẩy ra nhân purin,  Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng "bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có hiệu quả cho khớp), thông kinh hoạt lạc" nên là thức ăn rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.
 
Củ cải: tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không xảy ra nhân purin.
 
Khoai tây: là một thức ăn kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không xảy ra nhân purin.
 
Bí đỏ: tính ấm, vị ngọt, tác dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.thuốc mới điều trị bệnh gout


 
Bí xanh: tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm trọng lượng. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có mẹo hay thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.
 
Dưa hấu: tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện. Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không xảy ra nhân purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút thời kỳ cấp tính.
 
Đậu đỏ: còn gọi là xích tiểu đậu, tính bình, vị ngọt chua, có tác dụng kiện tỳ chỉ tả, lợi niệu tiêu thũng. Trong thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có nhân purin, là thức ăn rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút.
 
Lê và táo: hai loại quả tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát trừ phiền. Trong thành phần có chứa nhiều nước, sinh tố, muối kali và hầu như không xẩy ra nhân purin. Là loại quả kiềm tính, dùng rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính.

Tham khảo: thuốc glucosamine 1500mg chondroitin 1200mg
 
Nho: tính bình, vị ngọt, tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt và lợi tiểu tiện. Đây cũng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, giàu sinh tố và hầu như không có nhân purin.
 
Sữa bò: là loại thực phẩm bổ dưỡng giàu chất đạm, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin. Là thứ nước uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gút cả cấp tính và mãn tính.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Copyright © Blog rao vặt